Sau thời gian mang nặng đẻ đau, bé con chào đời và được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Do đó, việc xây dựng một thực đơn ăn hàng ngày cho bà mẹ cho con bú là vô cùng quan trọng để mẹ khỏe mạnh với nguồn sữa chất lượng, con tăng trưởng tốt.
Mothercare giúp mẹ giải đáp thắc mắc mẹ cho con bú nên ăn gì qua bài viết dưới đây!Cách xây dựng chế độ ăn khoa học nhất
Giai đoạn cho con bú, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của bé. Do vậy, mẹ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng qua thực đơn hằng ngày. Cụ thể là lượng calorie cần thiết cho giai đoạn này tăng lên thêm 500 calorie so với nhu cầu bình thường. Trong đó quan trọng nhất là nhóm chất carbohydrate, sắt, nước… đây là nhóm tuyệt đối không thể vắng mặt trong thực đơn hàng ngày của các mẹ sau sinh. Để được như thế, mẹ phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và phong phú các nguồn thực phẩm. Tuy nhiên mẹ hãy xem đây là các chỉ số tham khảo, không nên quá căng thẳng để theo đuổi các chỉ số này mà quan trọng nhất mẹ hãy lắng nghe cơ thể của mình và con. Chỉ cần nguồn sữa mẹ dồi dào ổn định và bé con vẫn luôn kháu khỉnh, khỏe mạnh!Các thực phẩm nên bổ sung
Protein (chất đạm)
Chất đạm là thành phần duy trì các mô cơ thể, nhất là khi mẹ sau sinh. Do đó, mẹ cho con bú cần bổ sung protein nhiều hơn và lượng protein cần thiết là khoảng 71g mỗi ngày. Vậy mẹ cho con bú nên ăn gì? Thịt nạc, thịt gia cầm, thịt lợn, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và đậu sẽ cung cấp nhiều protein nhất cho chế độ ăn uống của mẹ. Bên cạnh đó, ngoài việc cung cấp protein, các sản phẩm làm từ bơ sữa cũng đáp ứng nhu cầu canxi ngày càng tăng lên của mẹ đó.Chất béo
Các chất béo như DHA, ARA rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé, nhưng không cần ăn quá nhiều chất béo mà cần lựa chọn chất béo có ích cho bé. Vì vậy, người mẹ cần bổ sung thêm thực phẩm giàu DHA và ARA như các loại hạt, trái bơ, cá biển (cá hồi, cá trích), thịt gà, lòng đỏ trứng gà,... vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Ngoài ra, mẹ hãy sử dụng dầu ô liu hoặc dầu thực vật thay vì chất béo bão hòa như mỡ, dầu cọ, bơ hoặc dầu dừa để nấu ăn. Những loại dầu này chứa chất béo chưa bão hòa làm giảm mức cholesterol của mẹ.Mẹ cho con bú nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày
Vitamin và khoáng chất
Không chỉ chú trọng đến mức năng lượng và dinh dưỡng của mỗi bữa ăn, các mẹ bỉm sữa cũng phải quan tâm đến các loại vitamin và khoáng chất. Việc cung cấp Vitamin và khoáng chất giúp tăng chất lượng sữa mẹ, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của em bé. Do đó, hãy bổ sung đủ lượng trái cây và rau củ cần thiết mẹ nhé!Sắt
Việc sinh nở khiến người phụ nữ mất một lượng máu lớn, dẫn đến hiện tượng thiếu máu, thiếu sắt. Vì vậy, người mẹ sau khi sinh và cho con bú cần bổ sung sắt trong chế độ ăn hàng ngày. Sắt có nguồn gốc động vật có trong gan, thịt bò, thịt gà, hải sản vỏ cứng, trứng,... Sắt có nguồn gốc thực vật có trong đậu phụ, các loại đậu, rau sẫm màu như cải bó xôi, bông cải xanh, rau cải ngọt,...Canxi
Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mất 3–5% lượng canxi trong xương khi đang cho con bú. Mẹ nên uống sữa và dùng các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai,... để bổ sung đủ lượng canxi cho bé và nhu cầu của cơ thể mẹ. Trong trường hợp dị ứng với các sản phẩm từ sữa, mẹ có thể uống nước ép có bổ sung canxi, đậu hũ, rau lá xanh đậm như rau cải bó xôi và cải xoăn, bông cải xanh, đậu hoặc thực phẩm bổ sung như ngũ cốc ăn sáng.Bổ sung đầy đủ Vitamin, khoáng chất qua trái cây, rau củ